Connect with us

Business

Tiệm nail Việt ở California đòi chính quyền bồi thường thiệt hại $5 triệu

Published

on

Một tiệm nail của Images Luxury Nail Lounge ở Irvine, Nam California. (Hình minh họa: Facebook Images Luxury Nail Lounge)

NEWPORT BEACH, California (NV) – Một hệ thống tiệm nail của người Việt ở Nam California vừa nộp đơn đòi chính quyền địa phương và tiểu bang bồi thường $5 triệu vì cho rằng họ bị kỳ thị khi tiếp tục bị cấm mở cửa lại trong khi tiệm tóc lại không.

Hôm Thứ Tư, 23 Tháng Chín, Images Luxury Nail Lounge nộp đơn đòi chính quyền ba thành phố nơi họ mở tiệm là Irvine, Newport Beach, và Long Beach, cũng như hai quận hạt Orange và Los Angeles, cùng tiểu bang California phải bồi thường thiệt hại cho họ “vì bị đóng cửa tiệm trong sáu tháng qua.”

“Cộng đồng người Việt bị phân biệt đối xử trong lệnh hành pháp bất công và tùy tiện này.”

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, ông Eliot Krieger, luật sư đại diện cho hệ thống tiệm nail này, nói: “Thân chủ của tôi có tất cả sáu tiệm nail, mỗi tiệm nộp ba đơn, tổng cộng là 18 đơn. Nếu họ không bồi thường, chúng tôi sẽ chính thức nộp đơn kiện.”

Về lý do nộp đơn đòi các chính quyền này bồi thường, ông Krieger giải thích: “Ngay từ đầu, Thống Đốc Gavin Newsom có vẻ đã sai khi nói rằng COVID-19 ở tiểu bang xuất phát từ một tiệm nail. Kể từ đó, các tiệm nail bị đối xử khác so với các tiệm tóc. Sau đó, văn phòng thống đốc có điều chỉnh lại sự sai lạc này, nhưng các tiệm nail vẫn bị làm khó một cách ép buộc.”

Ông Krieger giải thích thêm: “Sau khi bị buộc đóng cửa, các tiệm nail tuân thủ đầy đủ quy định vệ sinh của tiểu bang, nhưng vẫn không được mở cửa. Đó là một sự kỳ thị.”

Ông Krieger khẳng định, các tiệm nail của Images Luxury Nail Lounge vẫn thực hiện các biện pháp như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, giảm số khách vào bên trong, làm thủ tục check-in và check-out không cần chạm tay, cứ hai ghế mới sử dụng một ghế, v.v…
“Những biện pháp này giúp tiệm nail an toàn bằng hoặc hơn những doanh nghiệp khác,” ông Krieger nói thêm.

Trong khi đó, Yahoo News trích lời ông Tony Nguyễn, giám đốc điều hành Images Luxury Nail Lounge, nói: “Cộng đồng người Việt bị phân biệt đối xử trong lệnh hành pháp bất công và tùy tiện này.”

Trong số 11,000 tiệm nail ở California, 80% là do người Việt làm chủ.

Ông Tony chỉ ra rằng: “Ví dụ, với tiệm tóc, người thợ đứng rất gần mặt khách, còn với tiệm nail, người thợ có thể ngồi cách cả cánh tay. Tuy nhiên, tiệm tóc đã được phép mở lại bình thường, còn tiệm nail thì chưa.”

Cách đây hai ngày, Orange County cho phép tiệm nail được mở cửa trở lại, nhưng chỉ được hoạt động ở mức 40% đến 45%, theo Luật Sư Krieger cho biết.

“Tuy nhiên, tiệm nail ở Los Angeles County vẫn bị đóng. Trong khi đó, sáu tiệm nail của Images Luxury Nail Lounge không thu được đồng nào trong sáu tháng qua,” ông Krieger nói tiếp.

Mặc dù tiệm nail nay được phép làm bên ngoài, ông Tony nhấn mạnh: “Chúng tôi không thể làm bên ngoài. Hầu hết khu thương mại mà chúng tôi mở tiệm không cho phép làm bên ngoài, rồi ghế và thiết bị của chúng tôi phải gắn xuống đất nữa.”

Ông Tony cũng khẳng định, trong sáu tháng qua, tiệm nail không làm ra đồng nào dù vẫn phải trả những chi phí cố định như thuê mặt bằng, lệ phí bằng hành nghề, và thuế, v.v…

Về kết quả của việc bồi thường, nếu có, Luật Sư Eliot Krieger cho biết: “Tôi hy vọng chính quyền các thành phố, quận hạt, và tiểu bang thừa nhận rằng, nếu cứ tiếp tục đóng cửa hoặc không cho làm bên trong, các tiệm nail sẽ bị rất nhiều khó khăn về mặt tài chính, chưa kể những chuyện khác.”

“Ngoài ra, chúng tôi muốn họ bồi thường thiệt hại của thân chủ tôi,” ông Krieger tiếp.

Về chuyện có thể thắng trong vụ này, ông Krieger nói: “Tôi không thể nói trước. Chúng tôi chỉ muốn được bồi thường. Tôi không thể dự đoán được kết quả, nhưng tôi muốn họ thấy rằng họ phải bồi thường cho thân chủ của tôi.

Ông Tony cho hay: “Images Luxury Nail Lounge chỉ muốn được trả lại số tiền mà chính quyền lấy của họ qua việc thực thi các quy định tùy tiện theo kiểu phân biệt sắc tộc.” (Th.Long) [đ.d.]

Th.Long. (2020, September 24). Tiệm nail Việt ở California đòi chính quyền bồi thường thiệt hại $5 triệu. Nguoi Viet. https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/cong-dong/tiem-nail-viet-o-california-kien-chinh-quyen-dia-phuong-tieu-bang-5-trieu/?fbclid=IwAR1toHl_1qofzLbEv4yEqhRNLdUYir3L32FNOnUxjolAAa-EJS2RiKzc4bE

Business

Images Luxury Nail Lounge Salons File $5 Million in Claims for Nail Salon Closure Order That Singles Out the Vietnamese Community

Published

on

By

Images Luxury Nail Lounge manicurists servicing clients at Alton Parkway Salon

NEWPORT BEACH, Calif.Sept. 23, 2020 /PRNewswire/ — Images Luxury Nail Lounge salons, with locations in IrvineNewport Beach and Long Beach, today filed over $5,000,000 in claims against the cities of IrvineNewport BeachLong Beach, the counties of OrangeLos Angeles, and the State of California (collectively “the Government”) for the Government’s continued forced closure of their nail salons.

“We can’t open outside.  Most of the malls we are in won’t allow it, and our chairs and equipment are bolted into the floor.”  

The Images Luxury Nail Lounge salons are alleging that the Government violates their constitutional rights under the federal and California Constitutions due to enforcement of Governor Newsom’s March 19, 2020, executive order. While other similar businesses have subsequently been permitted to open, nail salons remain shuttered.

Tony Nguyen, General Manager of the Image Luxury Nail Lounge salons, notes that “the Vietnamese community has been singled out in this unfair and arbitrary order.”  Vietnamese own 80% of the 11,000 nail salons in California. Mr. Nguyen points out that “since the State, County and Cities have now allowed hair salons to fully reopen, it is evident that the government is enforcing these laws in a racist manner.  With hair, for example, the stylist is right in your face, while with a nail salon, you can be an arm’s length away. Yet hair salons have already been allowed to fully reopen, but Vietnamese owned nail salons are effectively not.” While nail salons are now allowed to open outdoors, Mr. Nguyen states, “we can’t open outside.  Most of the malls we are in won’t allow it, and our chairs and equipment are bolted into the floor.”  

The claims filed today note that there has been no income for six months although nail salons continue to have fix costs such as lease obligations, licensing fees and taxes, etc.  Moreover, nail salons have made the necessary accommodations to ensure the safety of their clients, including, but not limited to, mandated masks and social distancing measures, eliminating indoor waiting areas, incorporating touch-free check-in and check-out, only using every other chair, etc. These accommodations make nail salons safe or safer than other businesses.  Despite these accommodations, nail salons continue to be closed while other less safe businesses have been allowed to open. Mr. Nguyen notes that “Images Luxury Nail Lounge salons are simply seeking to be paid back the money the government effectively took from them through the enforcement of these arbitrary laws that are being enforced in a racist manner. “

For More Information contact: Tony Nguyen, (949) 205-9415, tony@imagesnaillounge.com

About Images Luxury Nail Lounge:

Images Luxury Nail Lounge first opened its doors in 2014. With their state-of-the-art interior and professional-grade cosmetic procedures, each Images location offers a unique experience. Now with 5 prime locations in Southern California, Images Luxury Nail Lounge is ranked the 24th “Top Company” in Los Angeles and the 253rd “FASTEST GROWING BUSINESSES IN THE COUNTRY” by Inc. Magazine’s Top 500 for 2017.

Images Luxury Nail Lounge has established a prestigious reputable name. Images Luxury Nail Lounge is now offering both lucrative partnerships and business opportunities nationwide. So, if you are interested in joining Images’ growing success in the cosmetic and spa service industry, this is your opportunity to establish your own luxury salon with the benefit of a great support system and a well-established and recognizable brand. Investment opportunities are also.

Images Luxury Nail Lounge. (2020, September 23). Images Luxury Nail Lounge Salons File $5 Million in Claims for Nail Salon Closure Order That Singles Out the Vietnamese Community. PRnewsire. https://www.prnewswire.com/news-releases/images-luxury-nail-lounge-salons-file-5-million-in-claims-for-nail-salon-closure-order-that-singles-out-the-vietnamese-community-301136369.html

Continue Reading

Business

Thợ nail được tiếp tục làm việc theo diện độc lập qua đạo luật AB 1561

Published

on

By

Thợ nail có thể được tiếp tục làm việc độc lập. (Hình minh họa: Angela Weiss/AFP via Getty Images)

SACRAMENTO, California (NV) – Dân Biểu Janet Nguyễn công bố AB 1561 được Quốc Hội California thông qua, cho phép thợ nail làm việc độc lập đến Tháng Giêng, 2025.

Theo thông cáo của Dân Biểu Janet Nguyễn, vào năm 2019, đạo luật AB 5 gây khó khăn cho cư dân làm việc theo diện độc lập trừ một số trường hợp ngoại lệ.

“Những người làm nail và tiệm nail đã nhiều lần bị tiểu bang kỳ thị và không quan tâm đến. AB 1561 sẽ cho ngành này thêm thời gian để làm việc với tư cách là người làm việc độc lập theo lựa chọn của họ. Đồng thời, tôi có thêm thời gian tiếp tục làm việc với các đồng viện ở Sacramento để bảo đảm ngành nail được gia hạn vĩnh viễn.”

Trừ thợ nail, mọi nghề khách trong ngành thẩm mỹ đều được miễn trừ. Thợ nail chỉ được miễn trừ cho đến ngày 1 Tháng Giêng, 2022.

Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: “Những người làm nail và tiệm nail đã nhiều lần bị tiểu bang kỳ thị và không quan tâm đến. AB 1561 sẽ cho ngành này thêm thời gian để làm việc với tư cách là người làm việc độc lập theo lựa chọn của họ. Đồng thời, tôi có thêm thời gian tiếp tục làm việc với các đồng viện ở Sacramento để bảo đảm ngành nail được gia hạn vĩnh viễn.”

Dân Biểu Janet Nguyễn cho biết bà rất chú tâm trong việc sửa đổi sự bất công trong ngành nail. Bà từng đệ trình AB 231 vào đầu năm nay để những người thợ nail được gia hạn vĩnh viễn và nêu lên sự bất công để bắt đầu sự thảo luận về sự sửa đổi này.

Vì đây là một vấn đề quan trọng và không còn nhiều thời gian, dân biểu đã cùng các đồng viện thảo luận thành công để đưa ngành nail vào dự luật của Ủy Ban Lao Động và Việc Làm, AB 1561.

Dân biểu cho hay 80% thợ nail và chủ tiệm nail ở California là người Mỹ gốc Việt. Đây là ngành tạo ra việc làm lớn nhất cho cộng đồng. Orange County có số người tị nạn Mỹ gốc Việt đang sinh sống lớn nhất ngoài Việt Nam.

“Sự ủng hộ mạnh mẽ của tôi đối với AB 1561 thể hiện sự cam kết của tôi là một dân biểu đại diện cho quý đồng hương trong Địa Hạt 72. Tôi sẽ luôn đại diện và tranh đấu để bảo đảm đời sống kinh tế cho quý đồng hương và gia đình,” Dân Biểu Janet Nguyễn cho hay.

Bà từng là tác giả của một số đạo luật ủng hộ ngành nail như SB 1044 và SB 896. Tuy SB 896 không được ký thành luật, nhưng SB 1044 được thông qua và giúp các tiệm nail, cũng như thợ không phải đóng tiền phạt nhiều gấp đôi. Đạo luật SB 1044 còn tạo ra một hệ thống đóng tiền phạt trả góp cho chủ và thợ nail. 

(TL) [qd] (October 27, 2021). Thợ nail được tiếp tục làm việc theo diện độc lập qua đạo luật AB 1561. Nguoi-Viet.com https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/tho-nail-duoc-tiep-tuc-lam-viec-theo-dien-doc-lap-qua-dao-luat-ab-1561/

Continue Reading

Business

UCLA: Ngành nail Việt Nam ở California bị đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng

Published

on

By

Người Việt Nam làm việc trong ngành nail gặp nhiều khó khăn trong đại dịch COVID-19. (Hình minh họa: ucla.edu)

LOS ANGELES, California (NV) – Trung Tâm Lao Động thuộc đại học UCLA vừa đưa ra một báo cáo nói về ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đối với ngành nail ở California, và báo cáo này có rất nhiều thông tin quan trọng.

57% thợ nail không đủ tiền để chi trả nhiều thứ ở nhà, và 48% nói họ phải xin trợ cấp thực phẩm từ lúc đại dịch khởi phát

Theo nghiên cứu, ngành nail tại California lớn nhất Hoa Kỳ, có hơn 100,000 thợ nail có giấy phép. Đa số tiệm nail ở California do gia đình làm chủ, và có nhân viên hầu hết là phụ nữ gốc Việt.

Sau khi California ra lệnh ở nhà vào Tháng Ba, 2020, các tiệm nail khắp tiểu bang phải đóng cửa, sau đó mở cửa lại rồi phải đóng cửa tiếp, và đến đầu năm 2021 mới được làm việc bình thường lại.

Những lần đóng cửa rồi mở cửa lại ảnh hưởng rất nhiều đến ngành nail. Để biết rõ hơn về ảnh hưởng đó, đại học UCLA hợp tác với Liên Hiệp Nail Lành Mạnh California để viết một báo cáo.

Đại học này khảo sát 158 thợ nail, 42 chủ tiệm, và phỏng vấn được bốn chủ tiệm cùng hai thợ để viết báo cáo mới xuất bản hôm Thứ Năm, 18 Tháng Mười Một.

Nhiều khó khăn kinh tế trong đại dịch

Trong suốt năm 2020, chuyện tiệm nail bị đóng cửa tạo ra nhiều khó khăn kinh tế cho cả chủ tiệm lẫn thợ. Chín mươi phần trăm thợ nail ở California không tìm được việc làm khác trong giai đoạn đó. Chủ tiệm cũng gặp khó khăn và có đến 93% không tìm được việc làm khác.

Khi phải đóng cửa tiệm, 91% thợ nail nộp đơn xin tiền trợ cấp thất nghiệp của California và 32% xin trợ cấp thất nghiệp trong đại dịch (PUA).

Tuy nhiên, nhiều thợ nail nói thủ tục nộp đơn rất phức tạp, và không có mẫu đơn được viết bằng tiếng Việt để dễ điền. Ngoài ra, nhiều người thợ không biết tìm thông tin ở đâu, và không biết cách quản trị tài chánh.

Chủ tiệm nail cũng nộp đơn xin trợ cấp trong đại dịch, trong đó có 67% xin trợ cấp để trả lương cho nhân viên và 29% mượn nợ dành cho doanh nghiệp nhỏ. Đối với những chủ tiệm nộp đơn xin trợ cấp, số tiền họ nhận được không đủ để chi trả hết mọi thứ cho doanh nghiệp.

Tuy gặp nhiều khó khăn, chủ tiệm nail dễ nộp đơn xin trợ cấp hơn nhiều so với thợ.

Khó khăn sau khi mở cửa tiệm nail lại

Khi được tiểu bang cho phép làm việc lại, 93% thợ nail trong khảo sát làm việc lại cho tiệm cũ, nơi họ từng làm việc trước Tháng Ba, 2020. Tuy nhiên, 89% thợ và 84% chủ cho biết tiệm nail sa thải ít nhất một nhân viên.

Những lý do khiến chủ tiệm nail không thuê lại được thợ cũ gồm có: Không đủ khách, không đủ tiền để thuê lại toàn bộ nhân viên cũ, thợ không muốn quay lại, và phải cắt giảm nhân viên để làm việc theo quy định giãn cách xã hội.

Báo cáo cho biết chỉ có 14% chủ tiệm nghĩ mình có thể trả được tiền thuê tiệm và trả lương cho nhân viên sau khi mở cửa lại. Nhiều tiệm dù tăng giá các dịch vụ cũng không đủ tiền trang trải chi phí, và 44% thợ và 78% chủ cho biết phải tăng giá các dịch vụ, từ $1 đến $10, cho từng dịch vụ.

Tuy 90% chủ tiệm trong khảo sát của UCLA cho biết không giảm lương của thợ sau khi mở cửa lại, nhưng 83% thợ cho hay họ bị giảm lương, và nhiều người nói kiếm được ít hơn $400 mỗi tuần. Ngoài ra, 75% thợ nail trong khảo sát nói họ chỉ làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần.

Ngoài ra, 57% thợ nail không đủ tiền để chi trả nhiều thứ ở nhà, và 48% nói họ phải xin trợ cấp thực phẩm từ lúc đại dịch khởi phát. Về phía chủ tiệm, 60% nói họ không biết mình có thể mua thực phẩm và trả tiền cho nhiều thứ khác hay không.

Không chỉ vậy, tình trạng thù ghét người Châu Á trong năm 2020 còn gây ra nhiều trở ngại kinh tế cho ngành nail.

Khi được hỏi, 14% thợ nail cho biết họ bị kỳ thị ở chỗ làm, và 19% chủ tiệm trong khảo sát cũng bị kỳ thị. Ngoài ra, 14% chủ tiệm còn kể từng thấy nhân viên bị kỳ thị.

Áp dụng các quy định phòng dịch trong tiệm nail

Theo đại học UCLA, 91% chủ tiệm nail trong khảo sát yêu cầu nhân viên và khách phải đeo khẩu trang, 83% chủ cho nhân viên mặc đồ bảo hộ, và 63% cho biết họ lắp đặt nhiều tấm kính tại bàn làm việc của thợ.

Ngoài ra, 55% chủ tiệm cho biết họ phải giảm số bàn làm việc, và 50% nói họ nâng cấp hệ thống thông hơi của tiệm. Tuy vậy, 55% chủ tiệm trong khảo sát nói trở ngại lớn nhất để tu sửa lại tiệm là tiền bạc.

Nhiều chủ tiệm và thợ nói họ phải tranh cãi với khách về chuyện đeo khẩu trang. Tuy chỉ có 7% chủ tiệm báo cáo thấy khách không đeo khẩu trang khi đến tiệm, nhưng 21% chủ và 15% thợ báo cáo họ phải cãi nhau với khách trong tiệm vì chuyện đeo khẩu trang.

Một điều đáng mừng trong báo cáo là 97% thợ nail cho rằng chủ tiệm áp dụng những biện pháp phòng dịch hiệu quả và nhanh chóng áp dụng những biện pháp mới khi có lệnh.

Tuy vậy, 62% thợ nail cho biết chủ không cho họ nghỉ bệnh có lương, và 76% chủ tiệm trong báo cáo công nhận điều đó.

Vẫn theo báo cáo, 20% thợ trong khảo sát cho hay họ sợ bị nhiễm COVID-19 khi làm việc.

Đối với thợ nail, sức khỏe là ưu tiên hàng đầu sau khi mở cửa lại, và 62% thợ trong khảo sát cho biết điều đó. Đối với chủ tiệm, 59% coi chuyện có đủ khách là quan trọng nhất.

Gần một nửa số thợ nail trong khảo sát cho biết họ cảm thấy căng thẳng khi đi làm, với mức độ từ hơi căng thẳng đến rất căng thẳng.

Hỗ trợ người trong ngành nail vượt qua đại dịch

Về những biện pháp hỗ trợ người trong ngành nail, đa số thợ và chủ tiệm muốn có thêm thông tin về ảnh hưởng của đại dịch. Nhiều thợ và chủ cũng muốn biết cách bảo vệ bản thân khi đi làm.

Theo khảo sát, 38% thợ muốn có thêm thông tin về cách thay đổi chỗ làm, về luật lao động và các quy định quan trọng, trong khi 72% chủ tiệm muốn biết thêm về cách ghi danh xin trợ cấp và mượn tiền cho doanh nghiệp.

Sau cùng, những vấn đề người làm việc trong ngành nail đang quan tâm là làm sao giảm tình trạng thù ghét người Châu Á cũng như họ phải trả tiền cho nhiều chi phí và mua thực phẩm. [đ.d.]

Thiện Lê. (2021, November 22). UCLA: Ngành nail Việt Nam ở California bị đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng. Người Việt. https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/cong-dong/ucla-nganh-nail-viet-nam-o-california-bi-dai-dich-covid-19-anh-huong-nang/?fbclid=IwAR3gcml6W-CvBDIq_ODC4_umdLMXABYl0t7-Bzwv1GG_kpnwxE5DZsNPmk4

Continue Reading

Trending

Copyright © 2021 www.truthmedia.news