Connect with us

Social

Hãng bảo hiểm sức khỏe có trả tiền cho giải phẫu thẩm mỹ không?

Published

on

Getty Images

Hầu hết chúng ta đều không biết rằng bảo hiểm có thể trả tiền cho một số trường hợp giải phẫu thẩm mỹ nếu cuộc giải phẫu thẩm mỹ đó có tính chất tái tạo.

Thí dụ, tái tạo vú sau khi cắt bỏ, và bảo hiểm bắt buộc phải trả theo luật hiện nay. Giải phẫu làm nhỏ ngực cũng có thể được trả nếu người bệnh bị đau nhức từ mức trung bình đến mức mãn tính vì bộ ngực quá khổ của mình.

Một số hãng bảo hiểm cũng trả tiền giải phẫu chỉnh hình cho một số khiếm khuyết do hậu quả của một tai nạn, hoặc giải phẫu để sửa chữa khuyết điểm bẩm sinh như hở hàm ếch (cleft palate).

Thêm vào đó, hãng bảo hiểm cũng có thể trả cho cuộc giải phẫu để sửa chữa những khuyết điểm thẩm mỹ ảnh hưởng đến chức năng của cơ thể. Thí dụ, một người bị sụp mí mắt khiến tầm nhìn bị che khuất một phần. Nếu bệnh nhân đó muốn giải phẫu chữa sụp mí mắt, hãng bảo hiểm có thể trả một phần phí tổn của ca giải phẫu đó.

Cũng có chương trình của hãng bảo hiểm chi trả cho một phần của ca giải phẫu nếu phần đó không mang tính thẩm mỹ. Một thí dụ tiêu biểu là giải phẫu sửa chữa tình trạng lệch khoang mũi (deviated septum), là một phần trong quy trình giải phẫu nâng mũi. Lý do là vì bệnh lệch khoang mũi có ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động thở của bệnh nhân và khiến bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng. Do đó bảo hiểm có thể trả cho phần giải phẫu sửa chữa đó nhưng sẽ không trả cho phần giải phẫu để cải thiện khuyết điểm thẩm mỹ.

Theo thông lệ, nếu mục đích của cuộc giải phẫu nhằm cải thiện ngoại hình thì gần như chắc chắn là không được bảo hiểm trả. Nhưng nếu phần giải phẫu để sửa chữa hoặc cải thiện một tình trạng liên quan đến sức khỏe chính đáng thì phí tổn về phần đó sẽ được bảo hiểm trả một phần hoặc toàn bộ.

Các chương trình bảo hiểm y tế và trường hợp cá biệt rất khác nhau. Nếu bạn nghĩ cuộc giải phẫu của bạn có thể được bảo hiểm đài thọ, bạn nên nói chuyện với bác sĩ giải phẫu và công ty bảo hiểm để được sự xác nhận của họ. Chỉ những người đó mới có thể trả lời cho bạn biết ca giải phẫu của bạn hội đủ điều kiện để được trả một phần hoặc toàn phần.

Nên lưu ý, cho dù các phẫu thuật có trong danh mục được bảo hiểm trả, bạn vẫn cần có sự chấp thuận của hãng bảo hiểm bằng một hình thức nào đó.

Muốn biết thêm chi tiết về một quy trình trị liệu hoặc việc trị liệu đó có được đài thọ hay không, xin gọi COAST qua số điện thoại 855-A-NEW-YOU (855-263-9968) để nói chuyện với một nhân viên đại diện công ty.

Business

Owners of Lee’s Sandwiches Found Guilty

“Their Greed Could have Endangered Many”

Published

on

By

Lee's Sandwiches in Garden Grove, CA

On March 18, 2021, a guilty verdict was found in a judgement by the United States District Court against LQNN, INC and the owners; CEO Le Van Chieu and COO Tom Quach.

Le Van Chieu’s wife, Yen Ngoc Quach, is also the sister of Tom Quach, and they co-own Lee’s Sandwiches. These criminals were convicted and fined $250,000 for printing fake USDA labels on their Lee’s Sandwiches products. If it wasn’t for the timely discover by the USDA, their greed could have endangered many.  As confessed by Tom Quach while in court, the designer that helped create these fake labels was Giang Vu. Giang Vu was well connected and had close relationships with Vietnamese newspapers in the U.S., but was only a pawn under Le Van Chieu. Attached are documents of the actual court ruling in both English and Vietnamese because the judgement is enforceable in both countries.

If you are a victim of this incident and under 18 years of age or under political imprisonment being abused for underpaid or unpaid labor while working on a coffee farm or sugar cane farm in Vietnam that produced for Lee’s Sandwiches, you can receive safe passage to the U.S.

Vào ngày 18 tháng 3 năm 2021, một bản án có tội đã được Tòa án Quận Hoa Kỳ tuyên đối với LQNN, INC và các chủ sở hữu; CEO Lê Văn Chiêu and COO Tom Quách.

Vợ của Lê Văn Chiêu, Yến Ngọc Quách, cũng là chị gái của Tom Quách, và họ đồng sở hữu Lee’s Sandwiches. Những tên tội phạm hình sự này đã bị kết án và phạt 250.000 USD vì in nhãn USDA giả trên sản phẩm Lee’s Sandwiches của họ. Nếu không được USDA phát hiện kịp thời, hành động của họ có thể khiến nhiều người thiệt mạng. Theo lời thú nhận của Tom Quách khi hầu tòa, người thiết kế giúp tạo ra những chiếc nhãn giả này chính là Giang Vũ. Giang Vũ có mối quan hệ tốt và có quan hệ mật thiết với các tờ báo Việt Nam tại Mỹ, nhưng chỉ là con cờ dưới thời Lê Văn Chiêu. Đính kèm là các tài liệu về phán quyết thực tế của tòa án bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt vì bản án có hiệu lực thi hành ở cả hai quốc gia.

Nếu bạn là nạn nhân của vụ việc này và dưới 18 tuổi hoặc đang bị phạt tù chính trị bị lạm dụng lao động, hoặc làm không công trong khi làm việc tại một trang trại cà phê hoặc trang trại mía đường ở Việt Nam sản xuất cho Lee’s Sandwiches, bạn có thể được đi Mỹ an toàn.

Continue Reading

Business

UCLA: Ngành nail Việt Nam ở California bị đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng

Published

on

By

Người Việt Nam làm việc trong ngành nail gặp nhiều khó khăn trong đại dịch COVID-19. (Hình minh họa: ucla.edu)

LOS ANGELES, California (NV) – Trung Tâm Lao Động thuộc đại học UCLA vừa đưa ra một báo cáo nói về ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đối với ngành nail ở California, và báo cáo này có rất nhiều thông tin quan trọng.

57% thợ nail không đủ tiền để chi trả nhiều thứ ở nhà, và 48% nói họ phải xin trợ cấp thực phẩm từ lúc đại dịch khởi phát

Theo nghiên cứu, ngành nail tại California lớn nhất Hoa Kỳ, có hơn 100,000 thợ nail có giấy phép. Đa số tiệm nail ở California do gia đình làm chủ, và có nhân viên hầu hết là phụ nữ gốc Việt.

Sau khi California ra lệnh ở nhà vào Tháng Ba, 2020, các tiệm nail khắp tiểu bang phải đóng cửa, sau đó mở cửa lại rồi phải đóng cửa tiếp, và đến đầu năm 2021 mới được làm việc bình thường lại.

Những lần đóng cửa rồi mở cửa lại ảnh hưởng rất nhiều đến ngành nail. Để biết rõ hơn về ảnh hưởng đó, đại học UCLA hợp tác với Liên Hiệp Nail Lành Mạnh California để viết một báo cáo.

Đại học này khảo sát 158 thợ nail, 42 chủ tiệm, và phỏng vấn được bốn chủ tiệm cùng hai thợ để viết báo cáo mới xuất bản hôm Thứ Năm, 18 Tháng Mười Một.

Nhiều khó khăn kinh tế trong đại dịch

Trong suốt năm 2020, chuyện tiệm nail bị đóng cửa tạo ra nhiều khó khăn kinh tế cho cả chủ tiệm lẫn thợ. Chín mươi phần trăm thợ nail ở California không tìm được việc làm khác trong giai đoạn đó. Chủ tiệm cũng gặp khó khăn và có đến 93% không tìm được việc làm khác.

Khi phải đóng cửa tiệm, 91% thợ nail nộp đơn xin tiền trợ cấp thất nghiệp của California và 32% xin trợ cấp thất nghiệp trong đại dịch (PUA).

Tuy nhiên, nhiều thợ nail nói thủ tục nộp đơn rất phức tạp, và không có mẫu đơn được viết bằng tiếng Việt để dễ điền. Ngoài ra, nhiều người thợ không biết tìm thông tin ở đâu, và không biết cách quản trị tài chánh.

Chủ tiệm nail cũng nộp đơn xin trợ cấp trong đại dịch, trong đó có 67% xin trợ cấp để trả lương cho nhân viên và 29% mượn nợ dành cho doanh nghiệp nhỏ. Đối với những chủ tiệm nộp đơn xin trợ cấp, số tiền họ nhận được không đủ để chi trả hết mọi thứ cho doanh nghiệp.

Tuy gặp nhiều khó khăn, chủ tiệm nail dễ nộp đơn xin trợ cấp hơn nhiều so với thợ.

Khó khăn sau khi mở cửa tiệm nail lại

Khi được tiểu bang cho phép làm việc lại, 93% thợ nail trong khảo sát làm việc lại cho tiệm cũ, nơi họ từng làm việc trước Tháng Ba, 2020. Tuy nhiên, 89% thợ và 84% chủ cho biết tiệm nail sa thải ít nhất một nhân viên.

Những lý do khiến chủ tiệm nail không thuê lại được thợ cũ gồm có: Không đủ khách, không đủ tiền để thuê lại toàn bộ nhân viên cũ, thợ không muốn quay lại, và phải cắt giảm nhân viên để làm việc theo quy định giãn cách xã hội.

Báo cáo cho biết chỉ có 14% chủ tiệm nghĩ mình có thể trả được tiền thuê tiệm và trả lương cho nhân viên sau khi mở cửa lại. Nhiều tiệm dù tăng giá các dịch vụ cũng không đủ tiền trang trải chi phí, và 44% thợ và 78% chủ cho biết phải tăng giá các dịch vụ, từ $1 đến $10, cho từng dịch vụ.

Tuy 90% chủ tiệm trong khảo sát của UCLA cho biết không giảm lương của thợ sau khi mở cửa lại, nhưng 83% thợ cho hay họ bị giảm lương, và nhiều người nói kiếm được ít hơn $400 mỗi tuần. Ngoài ra, 75% thợ nail trong khảo sát nói họ chỉ làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần.

Ngoài ra, 57% thợ nail không đủ tiền để chi trả nhiều thứ ở nhà, và 48% nói họ phải xin trợ cấp thực phẩm từ lúc đại dịch khởi phát. Về phía chủ tiệm, 60% nói họ không biết mình có thể mua thực phẩm và trả tiền cho nhiều thứ khác hay không.

Không chỉ vậy, tình trạng thù ghét người Châu Á trong năm 2020 còn gây ra nhiều trở ngại kinh tế cho ngành nail.

Khi được hỏi, 14% thợ nail cho biết họ bị kỳ thị ở chỗ làm, và 19% chủ tiệm trong khảo sát cũng bị kỳ thị. Ngoài ra, 14% chủ tiệm còn kể từng thấy nhân viên bị kỳ thị.

Áp dụng các quy định phòng dịch trong tiệm nail

Theo đại học UCLA, 91% chủ tiệm nail trong khảo sát yêu cầu nhân viên và khách phải đeo khẩu trang, 83% chủ cho nhân viên mặc đồ bảo hộ, và 63% cho biết họ lắp đặt nhiều tấm kính tại bàn làm việc của thợ.

Ngoài ra, 55% chủ tiệm cho biết họ phải giảm số bàn làm việc, và 50% nói họ nâng cấp hệ thống thông hơi của tiệm. Tuy vậy, 55% chủ tiệm trong khảo sát nói trở ngại lớn nhất để tu sửa lại tiệm là tiền bạc.

Nhiều chủ tiệm và thợ nói họ phải tranh cãi với khách về chuyện đeo khẩu trang. Tuy chỉ có 7% chủ tiệm báo cáo thấy khách không đeo khẩu trang khi đến tiệm, nhưng 21% chủ và 15% thợ báo cáo họ phải cãi nhau với khách trong tiệm vì chuyện đeo khẩu trang.

Một điều đáng mừng trong báo cáo là 97% thợ nail cho rằng chủ tiệm áp dụng những biện pháp phòng dịch hiệu quả và nhanh chóng áp dụng những biện pháp mới khi có lệnh.

Tuy vậy, 62% thợ nail cho biết chủ không cho họ nghỉ bệnh có lương, và 76% chủ tiệm trong báo cáo công nhận điều đó.

Vẫn theo báo cáo, 20% thợ trong khảo sát cho hay họ sợ bị nhiễm COVID-19 khi làm việc.

Đối với thợ nail, sức khỏe là ưu tiên hàng đầu sau khi mở cửa lại, và 62% thợ trong khảo sát cho biết điều đó. Đối với chủ tiệm, 59% coi chuyện có đủ khách là quan trọng nhất.

Gần một nửa số thợ nail trong khảo sát cho biết họ cảm thấy căng thẳng khi đi làm, với mức độ từ hơi căng thẳng đến rất căng thẳng.

Hỗ trợ người trong ngành nail vượt qua đại dịch

Về những biện pháp hỗ trợ người trong ngành nail, đa số thợ và chủ tiệm muốn có thêm thông tin về ảnh hưởng của đại dịch. Nhiều thợ và chủ cũng muốn biết cách bảo vệ bản thân khi đi làm.

Theo khảo sát, 38% thợ muốn có thêm thông tin về cách thay đổi chỗ làm, về luật lao động và các quy định quan trọng, trong khi 72% chủ tiệm muốn biết thêm về cách ghi danh xin trợ cấp và mượn tiền cho doanh nghiệp.

Sau cùng, những vấn đề người làm việc trong ngành nail đang quan tâm là làm sao giảm tình trạng thù ghét người Châu Á cũng như họ phải trả tiền cho nhiều chi phí và mua thực phẩm. [đ.d.]

Thiện Lê. (2021, November 22). UCLA: Ngành nail Việt Nam ở California bị đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng. Người Việt. https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/cong-dong/ucla-nganh-nail-viet-nam-o-california-bi-dai-dich-covid-19-anh-huong-nang/?fbclid=IwAR3gcml6W-CvBDIq_ODC4_umdLMXABYl0t7-Bzwv1GG_kpnwxE5DZsNPmk4

Continue Reading

Politics

Most Asian Americans are against the recall, but some haven’t forgiven Newsom for his nail salon remark

Published

on

By

Vietnamese American Phuoc Dam, center, who has owned a nail salon for more than 20 years, favors recalling Gov. Gavin Newsom.(Irfan Khan / Los Angeles Times)

Phuoc Dam has not forgiven Gov. Gavin Newsom for alleging that the first coronavirus case in California stemmed from a nail salon.

Dam, who owns Queen Nails in Brea, is still reeling from months without income after Newsom closed many businesses to stop the virus from spreading.

He marked his ballot “yes” on recalling Newsom, putting it in the mail weeks ago.

“It’s simple. He cost us our livelihood,” said Dam, 67, a Republican who moved to the U.S. from Vietnam. “We had to shut down for months and months for no clear reason.”

“I tell you, the governor was partying without a mask with his friends while telling us to wear masks”

Asian Americans have increasingly gravitated toward the Democratic party, overwhelmingly supporting Joe Biden over Donald Trump in the last presidential election.

A poll released Friday by the UC Berkeley Institute of Governmental Studies and cosponsored by the Los Angeles Times showed that 70% of likely Asian American voters are against recalling the Democratic governor.

That’s a higher percentage than white voters at 56% and Latinos at 67%. Only Black voters, at 73%, are more anti-recall than Asian Americans, according to the poll.

But in Little Saigon, opinions are more mixed. Many Vietnamese immigrants are vehemently anti-communist, which often translates into support for the Republican Party.

President Trump’s tough-on-China stance endeared him to many Vietnamese, strengthening their conservative loyalties.

Add to that the plight of business owners during the pandemic and Newsom’s nail salon remark, which was not backed by evidence, and the pro-recall contingent here is passionate.

Nail salons, along with other small businesses, have been an economic mainstay for Vietnamese immigrants, vaulting them into the middle class.

Vietnamese-language radio and television commentators have called the Republican-led recall the “top issue” facing the state, sprinkling their reports with images of Democratic heavyweights like Vice President Kamala Harris and former President Obama campaigning with Newsom.

The Vietnamese media has tried to stay neutral, offering information on what it takes to mount a recall while highlighting the “optimistic” mood among Democrats as well as Republican efforts to topple the status quo.

Larry Elder, the Republican frontrunner to replace Newsom if the recall is successful, has courted Asian voters by attacking the governor’s business shutdowns and highlighting how Asian American students have been hurt by affirmative action.

But Elder, a conservative radio talk show host with roots in South Los Angeles, has not caught on broadly among Asian Americans, either in Little Saigon or statewide.

The UC Berkeley poll showed 23% of likely Asian American voters selecting Elder for question two — the lowest of any ethnic group.

Dam, who has owned his nail salon for more than 20 years, said he left the second question blank because he is not familiar with the challengers.

After reopening last fall, his salon is down from 22 employees to 10. Customers are still fearful of outings like manicures and pedicures that require sustained indoor contact, and some workers are reluctant to come back, he and other salon professionals said.

Dam pointed to the French Laundry incident, when Newsom was caught violating his own coronavirus restrictions by dining with several other families at an expensive restaurant.

“I tell you, the governor was partying without a mask with his friends while telling us to wear masks,” Dam said. “He made it appear as if the law doesn’t apply to him, and this is not what people in Little Saigon respect. They respect the truth.”

At a small rally organized by Vietnamese recall proponents last month in Westminster, manicurists demanded that Newsom be ousted for not publicly apologizing that he and his staff made a mistake in May by singling out a nail salon as ground zero for the coronavirus.

Some passed out fliers with images of Newsom unmasked, to show that he flouted his own safety guidelines. Others gave interviews to radio and television reporters, detailing the huge financial losses they suffered after their salons closed.

At the start of the pandemic in March 2020, California was home to 11,000 nail salons, with 80% owned by Vietnamese Americans, according to the Pro Nails Assn.

Experts say the backlash against Newsom in the Vietnamese community is not surprising.

“Certainly, there’s a sense of insult to the community when a core group of its members has been portrayed negatively like this — especially when that community historically has leaned toward the Republicans” because of the party’s consistent anti-communist messaging, said Sara Sadhwani, assistant professor of politics at Pomona College who has researched voting behavior with an emphasis on the representation of racial, ethnic and immigrant communities.

Sadhwani said that while Chinese Americans, Filipino Americans, Indian Americans and Korean Americans have steadily leaned toward the Democratic Party, Vietnamese Americans often have followed a different path.

In a poll conducted a few months before the 2020 presidential election, Vietnamese Americans were the only Asian group to support Trump over Biden.

Last week, Elder hopped onstage at the landmark Asian Garden Mall in Little Saigon, trashing the governor’s “draconian” state shutdown.

“A good third of all small businesses are gone forever,” he said. “Many of those businesses are owned by racial minorities.”

Manicurist Cathy Nguyen showed up because she was deciding how to vote. Nguyen, a Republican from Garden Grove in her 40s, said she was intrigued by Elder’s “open honesty,” especially on crime and anti-Asian violence.

At a Tuesday press conference, Elder, who is Black, criticized the media for not highlighting the race of anti-Asian hate crime perpetrators, many of whom he alleged were Black.

Nguyen said she “appreciates that this is a man who highlights the race of the perpetrators of crime when sometimes, politicians are afraid to mention race.”

But plenty of Vietnamese American voters are against the recall. Graphic designer Jessie Nguyen, a Democrat, is trying to persuade family and friends to vote “no.” Their attraction to Trump makes it an uphill battle.

“People want to be Trumpists” and do as Trump “would do,” she said.

Watching fellow pingpong players rocket the ball back and forth at the Orange County Table Tennis Assn in Fountain Valley, Vinh Tran said Newsom has handled the pandemic “beautifully.”

The state is still thriving economically and offering opportunities for immigrants, so there is no need to boot Newsom, said Tran, 57, a chemistry professor who is not registered with a political party.

“He did what needed to be done to keep us safe,” Tran said.

Hang Nguyen, 55, of Santa Ana, has been anti-recall from the start.

“No governor has been as visible as Mr. Newsom on fighting COVID,” said Nguyen, a restaurant manager, while in line for quail eggs at Bao-N-Baguette in Fountain Valley. “He deserves to be at the head of the state.”

Anh Do, staff writers Seema Mehta and Julia Wick contributed to this report. (2021, September 12). Most Asian Americans are against the recall, but some haven’t forgiven Newsom for his nail salon remark. Los Angeles Times. https://www.latimes.com/california/story/2021-09-12/little-saigon-recall-nail-salon

Continue Reading

Trending

Copyright © 2021 www.truthmedia.news